Năm 2022 toàn thành phố có 10 ý tưởng sản phẩm của 5 chủ thể đăng ký tham gia chương trình OCOP, trong đó có 7 ý tưởng tham gia chương trình OCOP lần đầu, 3 sản phẩm đăng ký đánh giá, phân hạng lại. Trong đó, 10 ý tưởng sản phẩm đăng ký tham gia được phân chia thành 3 nhóm sản phẩm OCOP năm 2022 bao gồm: Nhóm sản phẩm thực phẩm, nhóm sản phẩm thủ công Mỹ nghệ và nhóm sản phẩm sinh vật cảnh; 5 chủ thể gồm: 3 Hợp tác xã, 1 doanh nghiệp, 1 hộ kinh doanh.
7 sản phẩm tham gia đánh giá phân hạng lần đầu gồm: Sản phẩm Rau muống và rau ngót của HTX nông sản Hữu cơ Phù Vân thuộc xã Phù Vân; sản phẩm là Lạc đen và Đậu tương khô của HTX dịch vụ NN xã Tiên Hải thuộc xã Tiên Hải; sản phẩm Đồng hồ, Bình Phú Quý của hộ kinh doanh Trần Văn Toàn, xã Liêm Tiết; sản phẩm Cây xanh nghệ thuật của HTX du lịch sinh thái hoa cây cảnh Phù Vân.
Đối với 3 sản phẩm được đánh giá, phân hạng lại bao gồm: Bánh tráng chùm ngây Morice, phở chùm ngây Morice, bún chùm ngây Morice của Công ty TNHH Morice Noodles Việt Nam thuộc địa bàn phường Hai Bà Trưng, thuộc nhóm sản phẩm thực phẩm.
Tại hội nghị đánh giá, các HTX, doanh nghiệp và hộ kinh doanh đã trình bày, giới thiệu về mẫu mã, chất lượng, quy trình đóng gói và khả năng mở rộng thị trường của các sản phẩm. Các thành viên Hội đồng đã thảo luận, xem xét, góp ý hồ sơ cho các sản phẩm về: Tên thương hiệu, mẫu mã, các thông tin trên bao bì sản phẩm… Các chủ thể có sản phẩm tham gia đánh giá đã làm rõ, bổ sung các tiêu chí chưa đạt. Sau đó, hội đồng thảo luận, chấm điểm sản phẩm theo các tiêu chí quy định.
Sau khi tiến hành chấm điểm theo Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2022, các thành viên trong Hội đồng đã thống nhất đánh giá 10 sản phẩm tham gia đều đạt trên 50 điểm, đạt 3 sao. Những sản phẩm được cấp sao OCOP là những sản phẩm có uy tín, chất lượng và là cơ sở để giúp cho doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh phát triển, góp phần tạo được niềm tin cho người tiêu dùng và nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường./.